Your Cart

Lean MBA® Online

Bess Insight

Các loại chiến lược công ty?

1. Vấn đề chung với chiến lược công ty

Một trong những vấn đề phổ biến nhất với chiến lược, đặc biệt là chiến lược công ty, là nó bị mắc kẹt trong phòng họp. Các nhà lãnh đạo là những chuyên gia, họ đã leo lên dây và họ có những vết sẹo để chứng minh điều đó. Rõ ràng là họ phù hợp nhất để đưa ra các quyết định chiến lược và đưa ra một kế hoạch đưa công ty đi đúng hướng.

“Vấn đề chính của chiến lược là nó thường không phải là chiến lược. Nó chỉ là bước đầu tiên trong ngân sách của năm tới!”

Có một chu kỳ hàng năm của các cuộc họp bí mật làm cạn kiệt nguồn lực và không ai có thể tìm ra địa điểm, lý do hoặc phải làm gì. Thông thường, chiến lược này được giữ lại cho đến năm sau và quá trình tổng hợp thủ công đến mức nó thậm chí không được cập nhật hoặc theo dõi thường xuyên.

2. Các loại chiến lược công ty

Chiến lược công ty của bạn phải phản ánh một cách tiếp cận tối ưu đáp ứng nhu cầu và môi trường kinh doanh của bạn. Vì vậy, thật hữu ích khi chia chiến lược công ty thành bốn loại dựa trên các yếu tố bên ngoài và bên trong.

Chiến lược tăng trưởng

Đây là những chiến lược tập trung vào sự phát triển của công ty và có thể bao gồm thâm nhập thị trường mới, tăng hoặc đa dạng hóa các thị trường hiện có hoặc sử dụng hội nhập tiến hoặc lùi để tận dụng lợi thế kinh tế theo quy mô.

Các chiến lược tăng trưởng là điển hình với hầu hết các công ty công nghệ như Facebook (Meta), Google và Amazon, những công ty luôn tận dụng các cơ hội mới.

Khi Facebook ra mắt vào năm 2004, nó là một mạng truyền thông xã hội nhỏ giữa một số đối thủ cạnh tranh. Sử dụng chiến lược tăng trưởng thâm nhập thị trường nhắm vào sinh viên đại học Harvard và cuối cùng là chiến lược mua lại công nghệ mua công nghệ mới nổi, Facebook đã phát triển từ mạng xã hội khuôn viên nhỏ đó thành công ty phổ biến như ngày nay.

Chiến lược ổn định

Chúng được thiết kế để củng cố vị trí hiện tại của một tổ chức, nhằm hướng tới việc tạo ra một môi trường chiến lược sẽ mang lại sự linh hoạt hơn cho việc sử dụng các chiến lược tăng trưởng hoặc cắt giảm trong tương lai.

Chiến lược ổn định là những chiến lược thận trọng hơn, tập trung vào việc bảo toàn lợi nhuận, giảm chi phí và điều tra các khả năng chiến lược trong tương lai.

Cơ quan Thép của Ấn Độ đã thông qua một chiến lược ổn định tập trung vào việc tăng hiệu quả hơn là tăng số lượng nhà máy. Động thái này đã giúp giải quyết tình trạng dư thừa công suất trong ngành và duy trì vị thế của công ty là nhà sản xuất thép tăng trưởng nhanh thứ ba trên thế giới.

Chiến lược cắt giảm

Đây là một phản ứng đối với các yếu tố không sinh lợi hoặc gây tổn hại cho một doanh nghiệp hoặc tổ chức, chẳng hạn như loại bỏ các tài sản hoặc dòng sản phẩm không sinh lợi.

General Motors (GM), từng là nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới, bắt đầu thực hiện các chiến lược cắt giảm khi họ rút các thương hiệu của mình khỏi các thị trường lớn trên toàn cầu như Nga, Ấn Độ và Tây Âu. Doanh số bán hàng và lợi nhuận sụt giảm là thủ phạm chính khi các đối thủ cạnh tranh của nó liên tục chiếm vị trí dẫn đầu về doanh số bán hàng.

Chiến lược kết hợp

Đôi khi, các tổ chức kết hợp các chiến lược nêu trên ngay cả khi chúng có vẻ trái ngược nhau.

Ví dụ, một công ty có thể sử dụng chiến lược ổn định và cắt giảm để giữ lợi nhuận tăng trong khi bảo toàn vốn. Hoặc họ có thể tiếp tục chấp nhận rủi ro để theo đuổi tăng trưởng trong khi vẫn giữ ổn định một số bộ phận nhất định của doanh nghiệp.

Chiến lược kết hợp hữu ích khi các tổ chức lớn và hoạt động trong môi trường phức tạp, chẳng hạn như có một số doanh nghiệp hoạt động trong các ngành khác nhau với các nhu cầu khác nhau.

Ví dụ, McDonald’s tiếp tục theo đuổi tăng trưởng bằng cách mở rộng sang các thị trường mới trên toàn thế giới trong khi vẫn duy trì thực đơn cốt lõi có lợi nhuận và tập trung vào nâng cao hiệu quả hoạt động.

Một ví dụ khác là việc Hewlett-Packard chia công ty thành hai phần để theo đuổi chiến lược ổn định và tăng trưởng cùng một lúc. HP Inc., chi nhánh trì trệ bán máy tính cá nhân và máy in, tập trung vào chiến lược ổn định để duy trì lợi nhuận. Trong khi đó, HPE, doanh nghiệp thú vị chuyên bán máy chủ cấp công nghiệp cho các doanh nghiệp, tập trung vào chiến lược tăng trưởng khi khai thác một phân khúc thị trường chưa được quan tâm.

3. Mô hình chiến lược công ty của tôi nên như thế nào?

Hoạch định chiến lược công ty là cấp hoạch định chiến lược cao nhất trong một doanh nghiệp hoặc tổ chức và phải tính đến một số lượng lớn các biến số.

Xác định tầm nhìn

Giảm độ phức tạp là phải. Cơ sở cho việc lập kế hoạch của công ty là xác định một tầm nhìn trừu tượng hoặc mục tiêu bao quát dựa trên tổ chức hiện tại và môi trường của nó.

Tầm nhìn sẽ cung cấp một điểm tham chiếu cho sứ mệnh của bạn và sứ mệnh sẽ đóng vai trò là tiêu chuẩn để đo lường các mục tiêu và đánh giá các chiến lược.

Mô tả các giá trị của công ty bạn

Tuyên bố tầm nhìn của công ty bạn là một điểm đến. Các giá trị của công ty mô tả cách bạn sẽ đến đích này.

Chọn khu vực tập trung

Hãy nghĩ về các lĩnh vực trọng tâm làm nền tảng cho kế hoạch của công ty bạn. Chúng là những ưu tiên chiến lược mà tổ chức của bạn sẽ tập trung vào trong một khung thời gian nhất định.

Xác định mục tiêu

Khi bạn đã xác định một tầm nhìn rõ ràng và chọn các lĩnh vực trọng tâm của mình, bạn phải phác thảo các mục tiêu chiến lược.

Những mục tiêu này sẽ đại diện cho một ví dụ cụ thể hơn về những gì bạn muốn đạt được, với thời hạn và cột mốc đã nêu.

Thiết lập KPI

Quá trình lập kế hoạch của công ty kết thúc với định nghĩa về KPI sẽ cho phép các nhà chiến lược của công ty theo dõi và điều chỉnh các mục tiêu chiến lược dựa trên kết quả.

Nội dung được nghiên cứu bởi Cascade

Đọc các bài viết khác tại

Lean MBA® Online

Sở hữu công thức mở rộng quy mô doanh nghiệp S.O.M® dành riêng cho nhà lãnh đạo SME và Startup

Sở hữu công thức mở rộng quy mô doanh nghiệp S.O.M®
dành riêng cho nhà lãnh đạo SME và Startup

Đăng nhập tài khoản

Chào mừng bạn trở lại với Bess Business School!

Bạn chưa có tài khoản truy cập thư viện?

Khoá học Offline

Bạn sẽ nhận được thông tin khi lớp mới nhất được lên lịch khai giảng theo địa chỉ liên hệ được đăng ký ở dưới đây.

Hệ thống tri thức Bess Business School

Giúp người lãnh đạo SME và Startup nâng cao năng lực để mở rộng quy mô doanh nghiệp

Chuyên gia thực thi

Người trực tiếp tham gia vào các hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp ở mọi chuyên môn trong các phòng ban và bộ phận, từ cấp độ thực tập sinh, chuyên viên, chuyên gia, cho tới chuyên gia cao cấp

Dành cho những nhân viên và chuyên gia thực thi chưa hình dung được lộ trình sự nghiệp, gặp khó khăn trong việc nâng cao năng lực, hoặc muốn thay đổi ngành nghề

Dành cho những người làm chuyên môn chuẩn bị lên làm các vị trí quản lý trong doanh nghiệp, hoặc có mong muốn trở thành người chủ doanh nghiệp trong tương lai

Người quản lý

Người đang giữ các vị quản lý cấp cao và cấp trung trong doanh nghiệp, từ tổng giám đốc điều hành (CEO) và các thành viên khác trong ban giám đốc (CXO) cho tới các cấp quản lý thấp hơn ở các bộ phận, phòng ban

Dành cho những người quản lý trong doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong việc triển khai thực thi các hạng mục khó mà nội bộ chưa thể giải quyết

Dành cho những người quản lý trong doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong vận hành và chưa nắm được toàn bộ hệ thống các công việc trong tổ chức

Dành cho những người quản lý trong doanh nghiệp đang thiếu nền tảng kiến thức bài bản về quản trị kinh doanh, từ công ty tổng cho tới chuyên môn

Chủ doanh nghiệp

Người đang sở hữu doanh nghiệp, mong muốn gia tăng doanh thu, lợi nhuận và mở rộng quy mô

Dành cho chủ doanh nghiệp đang phải kiêm nhiệm nhiều vị trí, không biết cách chuyển đổi từ người làm trực tiếp sang một người làm chủ thực sự

Dành cho người chủ doanh nghiệp chưa nắm được các nguyên lý căn bản trong việc quản trị doanh doanh nghiệp tổng thể, từ công ty tổng tới các bộ phận

Dành cho người chủ của Startups hoặc SMEs đang có nhu cầu gọi vốn đầu tư, tìm kiếm cổ đông đồng hành và mở rộng quy mô nhanh chóng