Your Cart

Lean MBA® Online

Bess Insight

Nhà quản lý có thể làm gì để trở thành nhà lãnh đạo?

“Nhà quản lý tự nhiên” có thể thực hiện các hành động sau để biến mình thành nhà lãnh đạo tốt hơn.

1. Ngừng quản lý vi mô

Quản lý con người là tốt, nhưng quản lý vi mô là không tốt. Các nhà quản lý nên cung cấp nhiều quyền tự chủ hơn cho nhân viên. Họ nên tin tưởng các thành viên trong nhóm của mình và dành chỗ cho tư duy sáng tạo và sự tham gia tích cực vào tổ chức. Quyền tự chủ này mang lại cho nhân viên sự tự do để suy nghĩ thoải mái và đưa ra những ý tưởng tốt hơn. Những ý tưởng đó có thể tăng năng suất và hiệu quả của tổ chức. Do đó, các nhà quản lý nên thúc đẩy nhân viên đóng góp nhiều hơn cho sự phát triển của tổ chức.

Trao quyền tự chủ cho nhân viên của bạn có thể dẫn đến sự gắn kết nhiều hơn, một nhóm có động lực hơn và năng suất cao hơn.

2. Giao tiếp tốt

Các nhà lãnh đạo là những người giao tiếp tuyệt vời. Họ đảm bảo rằng thông điệp phù hợp đến đúng người theo đúng cách. Để trở thành những nhà lãnh đạo giỏi, các nhà quản lý cần phát triển nghệ thuật giao tiếp. Họ dành thời gian để nói và đảm bảo thông điệp của họ có tác động đến người nghe.

Chỉ nói suông sẽ không giúp được gì. Người quản lý cũng phải lắng nghe người khác để trở thành nhà lãnh đạo giỏi. Lãnh đạo không phải là màn biểu diễn của một người. Điều đó có nghĩa là các nhà quản lý nên xem xét quan điểm của mọi người khi đưa ra các quyết định kinh doanh mang tính chuyển đổi lớn.

3. Đưa ra phản hồi kịp thời

Một nhà lãnh đạo cung cấp phản hồi mang tính xây dựng cho cấp dưới để họ thực hiện tốt hơn. Đánh giá hàng năm là tốt và cần thiết, nhưng nhân viên cần phản hồi thường xuyên cho sự phát triển của cả cá nhân và tổ chức. Phản hồi giúp nhân viên hiểu điều gì hiệu quả và điều gì không.

Các nhà quản lý nên dành thời gian để cung cấp phản hồi đều đặn để nhân viên không ngạc nhiên vào cuối năm khi hiệu suất của họ được xem xét. Phản hồi liên tục sẽ đóng các lỗ hổng trong quy trình và cải thiện tổng thể hiệu suất của nhân viên và công ty.

4. Tôn vinh sự đa dạng

Một tổ chức không nên bao gồm những người chỉ thuộc một chủng tộc, giới tính hoặc nền tảng cụ thể. Đó phải là một nhóm người đa dạng đến với nhau để đạt được một mục tiêu hoặc sứ mệnh chung. Như vậy, các nhà quản lý cần phải chào đón mọi người bất kể các yếu tố xã hội và văn hóa.

Sự đa dạng tập hợp các nguồn lực và kỹ năng khác nhau để đạt được các mục tiêu của tổ chức. Người quản lý nên tôn vinh sự đa dạng để trở thành một nhà lãnh đạo giỏi.

5. Biến việc tự kiểm điểm thành một thói quen

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, các nhà quản lý nên dành thời gian để suy nghĩ về hành động và quyết định của chính họ. Một nhà lãnh đạo luôn có ý thức về hành động của họ và có suy nghĩ rõ ràng. Thay vì sống trong quá khứ, họ nhìn về phía trước và suy nghĩ tích cực.

Người quản lý nên nhận thức được những sai lầm đã phạm trong quá khứ để họ không lặp lại chúng. Trau dồi thói quen tự phản ánh giúp các nhà quản lý trở thành những nhà lãnh đạo giỏi hơn.

Những tố chất tạo nên một nhà lãnh đạo giỏi

Thích nghi

Đặc điểm chung nhất của một nhà lãnh đạo giỏi là khả năng thích ứng. Các nhà lãnh đạo kiên cường trong các tình huống khó khăn và nhìn thấy nhóm của họ vượt qua. Nếu họ gặp khó khăn, người lãnh đạo sẽ biết cách điều chỉnh cho phù hợp với hoàn cảnh.

Tự tin

Tự tin là một phẩm chất mạnh mẽ khác của một nhà lãnh đạo. Giả vờ tự tin sẽ không tạo nên một nhà lãnh đạo hiệu quả. Bạn phải có khả năng đưa ra những quyết định dứt khoát và luôn quyết đoán trong những tình huống khó khăn.

Các quyết định bạn đưa ra với tư cách là một nhà lãnh đạo sẽ không phải lúc nào cũng được đón nhận nếu chúng tác động đến nhân viên, nhưng nhân viên vẫn sẽ có một mức độ tôn trọng đối với các quyết định được đưa ra và đưa ra một cách tự tin. Nó tạo ra hiệu ứng nhỏ giọt: Người lao động sẽ tự tin hơn khi thực hiện bất kỳ thay đổi nào nếu người lãnh đạo của họ tin tưởng vào khả năng của họ để làm như vậy.

Truyền cảm hứng

Tính cách truyền cảm hứng là một đặc điểm khác của một nhà lãnh đạo hiệu quả. Nếu bạn không truyền cảm hứng cho bất kỳ ai, chính xác thì bạn đang lãnh đạo ai? Các nhà lãnh đạo sẽ đưa ra những lời khích lệ khi ai đó cần nó và sẽ đưa ra phản hồi mang tính xây dựng.

Trong khi trở thành một nhà lãnh đạo truyền cảm hứng có thể yêu cầu thay đổi bình thường của bạn phong cách quản lý, nó có thể dễ dàng được thực hiện.

Bình tĩnh

Khả năng xử lý tốt cảm xúc của bạn là một đặc điểm khác của một nhà lãnh đạo giỏi. Các nhà lãnh đạo không được biết đến với sự nóng nảy của họ. Thay vào đó, họ được đánh giá cao vì giữ được bình tĩnh và sáng tác trong các tình huống áp lực cao, duy trì khả năng giao tiếp chủ động với người khác.

Trung thực

Trung thực là một trong những đặc điểm được đánh giá cao nhất của một nhà lãnh đạo mạnh mẽ. Đồng nghiệp và quản lý đánh giá cao một nhà lãnh đạo thường xuyên thể hiện sự chính trực. Trung thực là cách cả quản lý và lãnh đạo xây dựng niềm tin không chỉ với nhân viên của họ mà còn với khách hàng. Nếu họ không thể tin tưởng bạn, có lẽ họ sẽ không muốn làm việc với bạn. Trung thực là điều cốt yếu để đảm bảo mọi người đều có thể thực hiện công việc của mình một cách hiệu quả.

Nội dung được nghiên cứu bởi business.com

Đọc các bài viết khác tại

Lean MBA® Online

Sở hữu công thức mở rộng quy mô doanh nghiệp S.O.M® dành riêng cho nhà lãnh đạo SME và Startup

Sở hữu công thức mở rộng quy mô doanh nghiệp S.O.M®
dành riêng cho nhà lãnh đạo SME và Startup

Đăng nhập tài khoản

Chào mừng bạn trở lại với Bess Business School!

Bạn chưa có tài khoản truy cập thư viện?

Khoá học Offline

Bạn sẽ nhận được thông tin khi lớp mới nhất được lên lịch khai giảng theo địa chỉ liên hệ được đăng ký ở dưới đây.

Hệ thống tri thức Bess Business School

Giúp người lãnh đạo SME và Startup nâng cao năng lực để mở rộng quy mô doanh nghiệp

Chuyên gia thực thi

Người trực tiếp tham gia vào các hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp ở mọi chuyên môn trong các phòng ban và bộ phận, từ cấp độ thực tập sinh, chuyên viên, chuyên gia, cho tới chuyên gia cao cấp

Dành cho những nhân viên và chuyên gia thực thi chưa hình dung được lộ trình sự nghiệp, gặp khó khăn trong việc nâng cao năng lực, hoặc muốn thay đổi ngành nghề

Dành cho những người làm chuyên môn chuẩn bị lên làm các vị trí quản lý trong doanh nghiệp, hoặc có mong muốn trở thành người chủ doanh nghiệp trong tương lai

Người quản lý

Người đang giữ các vị quản lý cấp cao và cấp trung trong doanh nghiệp, từ tổng giám đốc điều hành (CEO) và các thành viên khác trong ban giám đốc (CXO) cho tới các cấp quản lý thấp hơn ở các bộ phận, phòng ban

Dành cho những người quản lý trong doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong việc triển khai thực thi các hạng mục khó mà nội bộ chưa thể giải quyết

Dành cho những người quản lý trong doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong vận hành và chưa nắm được toàn bộ hệ thống các công việc trong tổ chức

Dành cho những người quản lý trong doanh nghiệp đang thiếu nền tảng kiến thức bài bản về quản trị kinh doanh, từ công ty tổng cho tới chuyên môn

Chủ doanh nghiệp

Người đang sở hữu doanh nghiệp, mong muốn gia tăng doanh thu, lợi nhuận và mở rộng quy mô

Dành cho chủ doanh nghiệp đang phải kiêm nhiệm nhiều vị trí, không biết cách chuyển đổi từ người làm trực tiếp sang một người làm chủ thực sự

Dành cho người chủ doanh nghiệp chưa nắm được các nguyên lý căn bản trong việc quản trị doanh doanh nghiệp tổng thể, từ công ty tổng tới các bộ phận

Dành cho người chủ của Startups hoặc SMEs đang có nhu cầu gọi vốn đầu tư, tìm kiếm cổ đông đồng hành và mở rộng quy mô nhanh chóng