Your Cart

Lean MBA® Online

Bess Insight

Phân tích thị trường thời trang nữ Việt Nam giai đoạn 2015 – 2025

Dữ liệu nghiên cứu và phân tích nghiên cứu và phân tích thị trường thời trang nữ Việt Nam 2015 – 2020 được trích xuất từ báo cáo giải trình không thiếu của Euromonitor và được biên soạn, chuyển ngữ độc quyền cho trang blog cá thể So awkward, Rose.

Các điểm chính cần nắm của bài phân tích thị trường thời trang nữ nội địa trong bối cảnh COVID-19

▪ Doanh số bán hàng quần áo nữ bị ảnh hưởng nặng nề do tác động của COVID-19. Do đó, các cửa hàng đóng cửa và hướng sự tập trung của người tiêu dùng vào các mặt hàng thiết yếu (như khẩu trang, trang phục mặc ở nhà…)

▪ Doanh số kinh doanh bán lẻ hiện tại của quần áo nữ giảm 8% xuống còn 29.496 tỷ đồng vào năm 2020.
▪ Trang phục thân trên của phụ nữ có doanh thu bán hàng giảm thấp nhất vào năm 2020, hiện tại giảm ở mức 4%▪ Inditex ( tên rất đầy đủ : Industria de Diseño Textil ) liên tục đứng vị trí số 1 doanh thu bán hàng vào năm 2020, chiếm 3% thị trường giá trị kinh doanh nhỏ
▪ Theo Dự kiến, phục trang quần áo nữ được kỳ vọng sẽ đạt mức tăng trưởng kép ( CAGR – Compound annual growth rate ) doanh thu kinh doanh nhỏ là 11% dựa theo mức tăng trưởng của năm 2020 ( 7% là giá cố định và thắt chặt ), với lệch giá đạt 40.447 tỷ đồng vào năm 2025

Tác động của kinh tế suy giảm năm 2020 tới thị trường thời trang nữ Việt Nam

Việc những shop ngừng hoạt động, kinh tế tài chính suy thoái và khủng hoảng và nhu yếu shopping suy giảm đã khiến cho doanh thu bán hàng của thị trường thời trang nữ Việt Nam trong năm 2020 giảm mạnh. Quần jeans và quần áo mặc ở nhà ( phân khúc hạng sang ) là những phục trang “ bán được ” trong quá trình nhiều doanh nghiệp ngừng hoạt động và tri thức thao tác tại nhà.
Trong vài năm gần đây, những kênh bán hàng trực tuyến đã trở thành một nền tảng hiệu suất cao để tiếp cận phụ nữ – những người có khuynh hướng tìm kiếm quần áo và giày dép trực tuyến nhiều hơn so với người tiêu dùng nam. Điều này đặc biệt quan trọng phổ cập ở những người lao động tri thức bận rộn ở những khu vực thành thị .
Dịch bệnh COVID-19 liên tục thôi thúc đáng kể doanh thu bán hàng của thương mại điện tử, trong khi những kênh bán hàng trực tiếp như TT shopping, nhà hàng, hội chợ, shop chuyên may mặc và giày dép phải đối lập với ​ ​ sự sụt giảm mạnh về thị trường bán hàng do nghị định giãn cách cách xã hội của chính phủ nước nhà.
Vào năm 2020, những tên thương hiệu thời trang nhanh như Mango, Zara và G2000 phải vận dụng kế hoạch giảm giá 50-70 % chỉ để nhằm mục đích kích thích nhu yếu từ người tiêu dùng. Các công ty cũng đã hợp tác ngặt nghèo với những nhà kinh doanh bán lẻ trực tuyến như Shopee và Lazada để tiếp cận nhiều người tiêu dùng hơn và tăng doanh thu bán hàng.

Trong thời gian đại dịch, một số lượng lớn các thương hiệu thời trang Việt Nam như Canifa, Viettien và Ivy Moda phải dần bắt đầu chú trọng phát triển và nâng cấp trang web bán hàng của họ để đáp ứng nhu cầu mua sắm trực tuyến ngày càng phổ biến của khách hàng nữ.

Sự không chắc như đinh gây ra bởi đại dịch đã tác động ảnh hưởng đến tâm ý tới những người shopping thời trang, phần lớn là những người có xu thế shopping tùy ý bốc đồng hơn khi có sự không thay đổi. Ngay cả sau nghị định 16 lần tiên phong được vận dụng vào năm ngoái kết thúc, sự không ổn định về kinh tế tài chính vĩ mô và chính trị trong toàn cảnh trấn áp đại dịch vẫn liên tục khiến người tiêu dùng thận trọng về việc bắt nhịp lại với những quy mô tiêu tốn cho thời trang như trước khủng hoảng cục bộ.

Xu hướng quảng cáo thương mại và tăng cường nhận diện thương hiệu thời trang sẽ quay trở lại khi kinh tế ổn định và người tiêu dùng trở nên dư dả trở lại

Trong suốt thời gian chờ cuộc khủng hoảng COVID-19 qua đi và cuộc sống bình thường “mới” được ổn định, nhu cầu tiêu dùng thời trang nữ sẽ được thúc đẩy mạnh mẽ trở lại nhờ kinh tế được cải thiện hiệu quả và thu nhập của người tiêu dùng dư dả hơn. Đối tượng khách hàng nữ giới ngày càng sẵn sàng chi tiêu nhiều hơn, không chỉ cho các sản phẩm có thương hiệu, mà còn cho các thương hiệu cao cấp để thể hiện địa vị của mình, đặc biệt là ở các thành phố lớn như Hà Nội và Hồ Chí Minh.

Xu hướng này được nhận thấy rõ bởi nhu yếu thiết thực về thị trường quần jean hạng sang tăng cao trong những năm gần đây. Ngoài ra, quần jean baggy và skinny cũng ngày càng được người tiêu dùng nữ yêu thích. Xu hướng quảng cáo thương mại và tăng cường nhận diện tên thương hiệu thời trang này được nhìn nhận sẽ liên tục, do đó thôi thúc lệch giá của thời trang nữ trong những năm tới.

Nhiều dòng sản phẩm đa dạng và đề cao chất lượng là chìa khóa để thành công trên thị trường thời trang nữ Việt Nam

Inditex liên tục đứng vị trí số 1 doanh thu bán hàng quần áo nữ tại Việt Nam nhờ sự phổ cập thoáng rộng của những tên thương hiệu con của nó là Zara, Massimo Dutti, Pull và Bear và Stradivarius. Thành công có được của tập đoàn lớn Inditex hầu hết nhờ vào khét tiếng tên thương hiệu trên quốc tế, mẫu mã phương Tây và chất lượng mẫu sản phẩm “ cao ” (theo nhận thức của người tiêu dùng Việt Nam).
Zara đứng vị trí số 1 về doanh thu và đã xuất hiện tại Việt Nam lâu hơn Stradivarius và Massimo Dutti một năm. Ngoài ra, những tên thương hiệu mới gồm có Massimo Dutti, Pull và Bear và Stradivarius cũng nhận được sự chăm sóc của người tiêu dùng Việt Nam, đặc biệt quan trọng là những người lao động tri thức có thu nhập trên trung bình và cao. Theo dự báo, Inditex đang có kế hoạch lan rộng ra mạng lưới kinh doanh thương mại bằng cách mở ngày càng nhiều shop mới tại TP. Hà Nội và Hồ Chí Minh để cạnh tranh đối đầu với những tên thương hiệu quốc tế lớn khác như Uniqlo và H&M.
Sau những hiệp định FTA ( Free trade agreement – thương mai tự do ) với Nhật Bản và Nước Hàn, cùng với việc gia nhập Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương và APEC trong 5 năm qua, Việt Nam đã trở nên mê hoặc so với những tập đoàn lớn quốc tế, do đó thôi thúc cạnh tranh đối đầu giữa trong nước và quốc tế. Ví dụ, Uniqlo đã mở bán khai trương shop tiên phong tại Hồ Chí Minh vào cuối năm 2019 và được người tiêu dùng Việt Nam ưu thích nhờ chất lượng loại sản phẩm và uy tín tên thương hiệu. Ngoài ra, thị trường bán những loại sản phẩm có tên thương hiệu cũng đang được thôi thúc nhờ nhận thức về thời trang của người tiêu dùng Việt Nam ngày càng tăng và mức sống ngày càng cao.
Các tên thương hiệu thời trang nhanh như Zara và H&M đang hoạt động giải trí tốt và có mức tăng trưởng doanh thu can đảm và mạnh mẽ, hầu hết là do người tiêu dùng Việt Nam chăm sóc và tin tưởng lớn với những tên thương hiệu quốc tế. Kể từ khi ra đời lần đầu tại thành phố Hồ Chí Minh vào tháng Chín 2017, H&M gần đây đã mở ba shop shopping mới trong nước, nâng tổng số lên 12 shop trên toàn nước.

Cơ hội và phục hồi dành cho thị trường thời trang nữ Việt Nam

Các tên thương hiệu cần tìm cách phản ứng với sự nhạy cảm về Ngân sách chi tiêu của người tiêu dùng ngày càng tăng. Nhờ những giải pháp trấn áp đại dịch tích cực của chính phủ nước nhà, nền kinh tế tài chính Việt Nam được Dự kiến sẽ sớm hồi sinh, do đó giúp thôi thúc lại hoạt động giải trí thương mại thời trang nữ trong hai năm tới. Trong giai đoàn này, với mức thu nhập trung bình của người tiêu dùng Việt Nam bị tác động ảnh hưởng bởi COVID-19, người mua nữ có xu thế tiêu tốn ít hơn cho những sản phẩm & hàng hóa không thiết yếu như quần áo và giày dép và tập trung chuyên sâu nhiều hơn vào những mẫu sản phẩm thiết yếu và tằn tiện trong chi tiếu. Do đó, trong vài năm tới, dự kiến ​ ​ sẽ có một sự đổi khác đáng kể trong việc tiêu dùng loại sản phẩm thời trang, từ những tên thương hiệu hạng sang sang hàng giả, mẫu sản phẩm của tên thương hiệu chưa có tên tuổi, hàng giảm giá, tên thương hiệu thời trang trong nước quy mô nhỏ và hàng second-hand.

Các loại hàng nhái, hàng nhập khẩu trái phép chủ yếu có xuất xứ từ Trung Quốc, Campuchia, Thái Lan. Chúng được bán tại khắp Việt Nam thông qua các hội chợ, chợ, cửa hàng, bán lẻ trực tuyến và các trang mạng xã hội như Facebook.

Do Việt Nam đã trở thành một thị trường mê hoặc cho những tên thương hiệu may mặc quốc tế như Uniqlo, Lacoste và Cotton On, thị trường này dự kiến ​ ​ sẽ trở nên cạnh tranh đối đầu hơn so với cả những công ty quốc tế và trong nước. Trong quá trình dự báo, trong khi hầu hết những tên thương hiệu quốc tế sẽ tập trung chuyên sâu cạnh tranh đối đầu tại những thành phố lớn như Thành Phố Hà Nội, Hồ Chí Minh và TP. Đà Nẵng, thì những tên thương hiệu trong nước có năng lực lan rộng ra mạng lưới phân phối của họ sang những thành phố nhỏ khác trên khắp Việt Nam. Các tên thương hiệu trong nước cũng nhắm đến phân khúc người mua có thu nhập trung bình và thấp.
Tuy phần lớn thương hiệu thời trang nội địa tập trung vào phân khúc khách hàng tầm trung và thấp, thì các NTK Việt độc lập vẫn nhắm tới đối tượng khách hàng cao cấp.

Phát triển nhận diện trên mạng xã hội và các nền tảng trực tuyến để nâng cao nhận thức về thương hiệu trên thị trường thời trang nữ Việt Nam

Việt Nam có số lượng người sử dụng Internet lớn thứ 14 trên quốc tế, đứng thứ 6 trong tổng số 35 vương quốc và vùng chủ quyền lãnh thổ ở châu Á. Việt Nam có hơn 64 triệu người sử dụng Internet, tương tự với 67 % dân số cả nước theo báo cáo giải trình của Bộ tin tức và Truyền thông. Nhịp sống tân tiến quay quồng khiến thương mại điện tử đóng một vai trò quan trọng trong việc thôi thúc doanh thu bán hàng so với thời trang nữ, nhờ vào năng lực giúp tiếp cận người mua mới thuận tiện hơn và giảm thời hạn thanh toán giao dịch .
Vì là một vương quốc chuộng sử dụng mạng xã hội, những trang mạng xã hội thông dụng như Facebook có ảnh hưởng tác động can đảm và mạnh mẽ đến người tiêu dùng Việt Nam trong ngành hàng thời trang nữ. Ví dụ, Facebook Livestream đã trở thành một phương pháp thông dụng để tiếp thị loại sản phẩm và liên kết với người tiêu dùng. Kênh mạng xã hội này hoàn toàn có thể tạo ra một số lượng bán hàng đáng kể do tính vui chơi, hội đồng và thiết thực của nó, cũng như niềm tin dành cho giao thương mua bán trực tuyến của người tiêu dùng ngày càng tăng.

Facebook được xem là kênh lý tưởng để giúp người mua được update về việc ra đời loại sản phẩm mới. Ngoài ra, người tiêu dùng thường đưa ra quyết định hành động mua hàng sau khi đọc phản hồi từ những người dùng khác trực tuyến. Do đó, nhiều công ty đang hợp tác với những “ livestreamer” nổi tiếng để trình làng mẫu sản phẩm và tiếp cận người mua mới.

Ví dụ, Lazada Việt Nam gần đây đã mời nhiều nhân vật nổi tiếng như Huỳnh Lập, Cát Tường, Duy Khánh tham gia buổi livestream của họ và thử sử dụng mẫu sản phẩm và đưa ra phản hồi từ thưởng thức của họ cho người mua. Trong tương lai, xu thế này sẽ liên tục do số lượng người sử dụng Internet tại Việt Nam tăng dần.

Những tập đoàn toàn cầu đã định vị tốt thương hiệu để hưởng lợi từ xu thế của thời trang nhanh

Trong đợt nghiên cứu và điều tra thị trường, hai tên thương hiệu quốc tế có khét tiếng nhất là Zara và H&M ở TP. Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Sự sính ngoại này xaảy ra do có người dân ở hai khu vực này có thu nhập trung bình cao. Ngoài ra, nhiều tên thương hiệu quốc tế mới khác nhau như Massimo Dutti, Pull và Bear và Stradivarius cũng đã vào Việt Nam và nhắm đến những đối tượng người tiêu dùng người tiêu dùng khác nhau dựa trên thu nhập, độ tuổi và nhu yếu của họ. Nhìn chung, những tên thương hiệu thời trang nhanh này nhận được sự chăm sóc rất lớn của người tiêu dùng Việt Nam, đặc biệt quan trọng là giới trẻ. Ví dụ, hơn 4.000 người đã tham gia sự kiện khai trương mở bán shop tiên phong của H&M tại Việt Nam vào năm 2017.

Khai trương cửa hàng H&M đầu tiên tại Vincom – Hồ Chí Minh.Thời trang nhanh được cho là sẽ ngày càng phổ cập do nền kinh tế tài chính cải tổ và mức sống cao hơn. Kết hợp với sự xâm nhập can đảm và mạnh mẽ của văn hóa truyền thống phương Tây, người tiêu dùng địa phương ngày càng nhận thức được tầm quan trọng của việc mặc phục trang có tên thương hiệu và chuẩn bị sẵn sàng chi tiền cho những tên thương hiệu hạng sang để biểu lộ vị thế của họ. Trong tương lai, cả Zara và H&M đều đang có kế hoạch mở thêm những shop mới tại TP. Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, nhắm đến những Q. chính và những TT shopping nổi tiếng như Vincom, nơi phần nhiều người tiêu dùng có thu nhập cao có khuynh hướng shopping.

Nội dung được viết bởi: Lao động Đồng Nai

Đọc các bài viết khác tại

Lean MBA® Online

Sở hữu công thức mở rộng quy mô doanh nghiệp S.O.M® dành riêng cho nhà lãnh đạo SME và Startup

Sở hữu công thức mở rộng quy mô doanh nghiệp S.O.M®
dành riêng cho nhà lãnh đạo SME và Startup

Đăng nhập tài khoản

Chào mừng bạn trở lại với Bess Business School!

Bạn chưa có tài khoản truy cập thư viện?

Khoá học Offline

Bạn sẽ nhận được thông tin khi lớp mới nhất được lên lịch khai giảng theo địa chỉ liên hệ được đăng ký ở dưới đây.

Hệ thống tri thức Bess Business School

Giúp người lãnh đạo SME và Startup nâng cao năng lực để mở rộng quy mô doanh nghiệp

Chuyên gia thực thi

Người trực tiếp tham gia vào các hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp ở mọi chuyên môn trong các phòng ban và bộ phận, từ cấp độ thực tập sinh, chuyên viên, chuyên gia, cho tới chuyên gia cao cấp

Dành cho những nhân viên và chuyên gia thực thi chưa hình dung được lộ trình sự nghiệp, gặp khó khăn trong việc nâng cao năng lực, hoặc muốn thay đổi ngành nghề

Dành cho những người làm chuyên môn chuẩn bị lên làm các vị trí quản lý trong doanh nghiệp, hoặc có mong muốn trở thành người chủ doanh nghiệp trong tương lai

Người quản lý

Người đang giữ các vị quản lý cấp cao và cấp trung trong doanh nghiệp, từ tổng giám đốc điều hành (CEO) và các thành viên khác trong ban giám đốc (CXO) cho tới các cấp quản lý thấp hơn ở các bộ phận, phòng ban

Dành cho những người quản lý trong doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong việc triển khai thực thi các hạng mục khó mà nội bộ chưa thể giải quyết

Dành cho những người quản lý trong doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong vận hành và chưa nắm được toàn bộ hệ thống các công việc trong tổ chức

Dành cho những người quản lý trong doanh nghiệp đang thiếu nền tảng kiến thức bài bản về quản trị kinh doanh, từ công ty tổng cho tới chuyên môn

Chủ doanh nghiệp

Người đang sở hữu doanh nghiệp, mong muốn gia tăng doanh thu, lợi nhuận và mở rộng quy mô

Dành cho chủ doanh nghiệp đang phải kiêm nhiệm nhiều vị trí, không biết cách chuyển đổi từ người làm trực tiếp sang một người làm chủ thực sự

Dành cho người chủ doanh nghiệp chưa nắm được các nguyên lý căn bản trong việc quản trị doanh doanh nghiệp tổng thể, từ công ty tổng tới các bộ phận

Dành cho người chủ của Startups hoặc SMEs đang có nhu cầu gọi vốn đầu tư, tìm kiếm cổ đông đồng hành và mở rộng quy mô nhanh chóng