Your Cart

Lean MBA® Online

Bess Insight

Ứng dụng chuyển đổi số trong ngành Giáo dục

Chuyển đổi số trong ngành giáo dục là phương thức đào tạo mới mẻ và phù hợp trong thời đại công nghệ. Hãy cùng Khoa Bảng tìm hiểu kỹ hơn về phương thức đào tạo này qua bài viết dưới đây nhé!

Xu hướng chuyển đổi số trong ngành giáo dục

Chuyển đổi số trong ngành giáo dục là gì?

Chuyển đổi số trong ngành giáo dục là quá trình áp dụng công nghệ thông tin (CNTT) hiện đại vào giảng dạy. Sự đổi mới này nhằm đáp ứng nhu cầu học tập ngày càng tăng cao của học sinh, sinh viên. Đồng thời thúc đẩy hiệu quả cho các phương pháp dạy học của giáo viên/giảng viên.

Chuyển đổi số trong giáo dục mở ra một môi trường học tập mang tính kết nối. Đây được xem là hệ sinh thái tích hợp giữa công nghệ, dịch vụ, bảo mật nhằm thu hẹp khoảng cách kỹ thuật số. Nhờ đó, người dạy và người học được trải nghiệm quá trình hợp tác, tương tác và cá nhân hóa.

Cách thức học tập này tuy mới lạ nhưng lại vô cùng hiệu quả trong bối cảnh xã hội hiện tại. Thời buổi công nghệ 4.0 và sự bùng phát của đại dịch Covid-19 trong suốt năm 2020 đến giờ. Chuyển đổi số đã mở ra kỷ nguyên mới trong quá trình giảng dạy hiện nay.

Có thể nói, giáo dục là lĩnh vực đặc biệt quan tâm và đi đầu trong việc ứng dụng CNTT vào các hoạt động chính. Quá trình chuyển đổi số trong ngành giáo dục là yếu tố quan trọng, không chỉ với ngành mà còn ảnh hưởng lớn đến xã hội cả trước mắt lẫn lâu dài.

Hiện trạng của quá trình chuyển đổi số trong ngành giáo dục

Tại Việt Nam, chuyển đổi số được nhắc đến đã lâu nhưng đến năm 2020 mới thực sự được đẩy mạnh. Điều này được minh chứng qua việc Thủ tướng Chính phủ ký phê duyệt “Chương trình Chuyển đổi số Quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”. Trong đó, giáo dục là lĩnh vực được ưu tiên thực hiện.

Giáo dục có sự tác động lớn và nhanh nhất đến nhận thức con người. Vì vậy, chuyển đổi số trong giáo dục giúp tiết kiệm nhiều chi phí cho các hoạt động khác trong đời sống. Hiện tại, quá trình này được ứng dụng qua 3 hình thức chính:

 • Ứng dụng công nghệ trong giảng dạy
 • Ứng dụng công nghệ trong quản lý
 • Ứng dụng công nghệ trong vận hành, quản lý doanh nghiệp giáo dục

Trong giảng dạy

Hiện nay, các lớp học đều được trang bị các dụng cụ công nghệ hiện đại như: bàn học thông minh, đầu ghi hình, thiết bị họp trực tuyến, bảng điện tử thông minh,… Xu hướng công nghệ này đang được nhân rộng trong các không gian giảng dạy.

Bên cạnh đó, một số trường Đại học còn hỗ trợ sinh viên tham gia trải nghiệm công nghệ cao. Thậm chí, họ còn tổ chức các chuyến tham quan thực tế ảo.

Trong quản lý

Nhiều đơn vị công lập hiện nay đã áp dụng các phần mềm để quản lý trường học hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp giáo dục tư nhân cũng sử dụng phần mềm để tham gia vào quá trình đào tạo. Ngoài ra, phần mềm quản lý tài sản, quản lý trường học chuyên biệt, quản lý hồ sơ học viên,… cũng được sử dụng rộng rãi.

Nhờ các ứng dụng này, người học dễ dàng hơn trong việc tiếp thu kiến thức, tra cứu thông tin. Cũng nhờ đó, người giảng dạy có thể quản lý được bảng điểm, thời khóa biểu hay những thông tin quan trọng một cách nhanh chóng.

Trong vận hành, quản lý doanh nghiệp giáo dục

Các phòng ban trong lĩnh vực giáo dục đang ra sức thúc đẩy việc ứng dụng công nghệ, hoạt động theo hướng online, sử dụng Big Data, IoT,… Trên thực tế, công nghệ hiện đại đã có mặt trong mọi hoạt động vận hành của các doanh nghiệp như: kế toán, tài chính, nhân sự.

Những phần mềm phổ biến như: phần mềm kế toán, phần mềm quản lý nhân sự, phần mềm tính lương,… được sử dụng phổ biến. Tuy nhiên, các công cụ này có hệ thống khá rời rạc, cơ sở dữ liệu chưa được tối ưu hóa.

Giải pháp cho quá trình chuyển đổi số ngành giáo dục

Chuyển đổi số trong ngành giáo dục là phương thức ưu tiên phát triển. Song, quá trình này vẫn còn gặp nhiều khó khăn và thách thức. Vì vậy, có nhiều giải pháp được đưa ra nhằm ứng dụng cho việc chuyển đổi số, cụ thể như:

 • Ứng dụng chuyển đổi số để phục vụ giáo dục hướng đến từng đối tượng (Cá nhân hóa).
 • Ứng dụng chuyển đổi số để bàn giao và tự đánh giá bài tập về nhà. Đồng thời kiểm tra việc chuẩn bị bài của học sinh trước khi đến lớp.
 • Mở rộng các khóa học đại trà trực tuyến mở (MOOCS) cho toàn dân. Từ đó giáo dục công nghệ số được tiếp cận nhanh chóng hơn, đào tạo kỹ năng số cũng được nâng cao.
 • Phát triển mô hình giáo dục tích hợp giữa khoa học – công nghệ – kỹ thuật – toán học và kinh doanh, nghệ thuật vào chương trình đào tạo.
 • Trình độ công nghệ thông tin được đào tạo chuyên sâu, đảm bảo an toàn thông tin tại các cấp học.
 • Đào tạo, tập huấn hướng nghiệp cho người dạy và người học về các kỹ năng trong môi trường công nghệ số.

Lợi ích của chuyển đổi số trong ngành giáo dục

Tiết kiệm chi phí học tập

Thay vì tham gia các buổi học trên lớp, bạn có thể đăng ký các khóa học E-Learning với chi phí thấp hơn. Ngoài ra, bạn chỉ cần chọn các khóa học mình thật sự yêu thích và quan tâm. Điều này không chỉ giúp giảm chi phí cho các môn học không cần thiết, mà còn giúp bạn học tập chất lượng hơn.

Truy cập tài liệu không giới hạn

Chuyển đổi số trong giáo dục mang đến một kho tài liệu khổng lồ, không giới hạn. Do đó, bạn có thể dễ dàng truy cập, tìm kiếm thông tin cần thiết cho việc học của mình. Việc khai thác học liệu sẽ được diễn ra nhanh chóng thông quá các thiết bị trực tuyến. Đồng thời, người dùng cũng không cần lo lắng vì giới hạn khả năng tài chính.

Hơn hết, chuyển đổi số giúp rút ngắn quá trình trao đổi tài liệu giữa học sinh và giáo viên. Ngoài ra, chi phí in ấn cũng được giảm thiểu tối đa.

Linh hoạt trong quá trình học tập

Công nghệ số mở ra kỷ nguyên học tập thoải mái qua mạng Internet. Do đó, bạn có thể học tập mọi lúc, mọi nơi. Với tiện ích này, người học có thể tiếp thu kiến thức thuận tiện và dễ dàng hơn. Việc này đã mở ra một nền giáo dục hoàn toàn mới, phù hợp với tính chất xã hội hiện tại.

Học trực tuyến giúp bạn thoải mái hơn trong việc lựa chọn không gian cũng như thời gian. Người học không bị gò bó bởi giờ giấc giảng dạy trên lớp cũng như tiết kiệm được chi phí đi lại.

Thúc đẩy chất lượng giảng dạy

Không chỉ mang đến lợi ích cho người học, chuyển đổi số còn hỗ trợ người dạy trong quá trình đào tạo, bổ sung kiến thức cho học viên, qua một số lợi ích thiết thực như:

 • Blockchain: Quản lý hồ sơ giáo dục, thông tin của học sinh; quản lý, chia sẻ dữ liệu từ các trường khác nhau; ghi lại lịch sử buổi học, bảng điểm đảm bảo được tính công khai, minh bạch.
 • IoT: Theo dõi hoạt động của học sinh; quản lý, giám sát quá trình học tập của học sinh.
 • Big Data: Lưu trữ mọi kiến thức trong không gian mạng.

Chuyển đổi số trong ngành giáo dục mang lại những bước tiến dài cho thế hệ mai sau, mang đến giá trị cốt lõi trong quá trình “trồng người”. Nếu có bất kỳ thắc mắc hay câu hỏi liên quan, hãy liên hệ với Tino Group để nhanh chóng được giải đáp.

FAQs về chuyển đổi số trong ngành giáo dục

Chuyển đổi số trong ngành giáo dục dựa trên điều kiện cần nào?

Quá trình chuyển đổi số trong ngành giáo dục cần dựa trên nền tảng công nghệ quốc gia. Đặc biệt, nền tảng này cần được thống nhất trong mọi hệ thống giáo dục. Điều này giúp tất cả mọi người từ giáo viên đến học sinh/sinh viên hay các chuyên gia trong lĩnh vực đào tạo đều được tham gia.
Ngoài ra, yếu tố nhân lực chính là điều kiện cần tiếp theo cho việc chuyển đổi số trong ngành giáo dục. Thế nên, những trường Đại học nên tăng cường đào tạo đội ngũ hỗ trợ kỹ thuật chuyên về công nghệ. Thậm chí, nên mở rộng thêm những hệ đào tạo tài năng nhất.

Quá trình chuyển đổi số trong ngành giáo dục có thể gặp những khó khăn nào?

– Cơ sở vật chất, trang thiết bị, dịch vụ, đường truyền Internet,… còn hạn chế.
– Mở rộng và phát triển kho học liệu ngành đòi hỏi sự đầu tư lớn về các nguồn lực gồm: người và của.
– Chưa có kế hoạch cụ thể và đồng bộ tại mọi cấp thực hiện.
– Thường phát sinh nhiều vấn đề tự phát làm ảnh hưởng đến thời gian, lãng phí công sức và tiền của.

Phần mềm học trực tuyến nào dù miễn phí nhưng vẫn chất lượng?

Những phần mềm học trực tuyến miễn phí mà hiệu quả:
– Zoom Cloud Meeting
– Google Classroom
– Skype
– Microsoft Teams
– eLMS Mona
– TrueConf
– Google Hangout
– Vsee

Ứng dụng chuyển đổi số giáo trong giảng dạy là gì?

Một số ứng dụng chuyển đổi số trong giảng dạy phổ biến là:
– Những lớp tiếng Anh, công nghệ, lập trình, STEM, STEAM
– Khóa học trực tuyến E – learning
– Phương pháp học tập thông qua các dự án
– Phương pháp học tập bằng ứng dụng thực tế ảo

Mọi thắc mắc và góp ý liên quan, xin vui lòng Kbtech.com.vn để được tư vấn chi tiết  để cập nhật những thông tin mới nhất nhé!

Tinh gọn quy trình – chạm đỉnh doanh thu – công ty Kbtech  tự tin đồng hành cùng doanh nghiệp Việt trên hành trình chuyển đổi số!

Nội dung được viết bởi: CÔNG TY CÔNG NGHỆ KBTECH

Đọc các bài viết khác tại

Lean MBA® Online

Sở hữu công thức mở rộng quy mô doanh nghiệp S.O.M® dành riêng cho nhà lãnh đạo SME và Startup

Sở hữu công thức mở rộng quy mô doanh nghiệp S.O.M®
dành riêng cho nhà lãnh đạo SME và Startup

Đăng nhập tài khoản

Chào mừng bạn trở lại với Bess Business School!

Bạn chưa có tài khoản truy cập thư viện?

Khoá học Offline

Bạn sẽ nhận được thông tin khi lớp mới nhất được lên lịch khai giảng theo địa chỉ liên hệ được đăng ký ở dưới đây.

Hệ thống tri thức Bess Business School

Giúp người lãnh đạo SME và Startup nâng cao năng lực để mở rộng quy mô doanh nghiệp

Chuyên gia thực thi

Người trực tiếp tham gia vào các hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp ở mọi chuyên môn trong các phòng ban và bộ phận, từ cấp độ thực tập sinh, chuyên viên, chuyên gia, cho tới chuyên gia cao cấp

Dành cho những nhân viên và chuyên gia thực thi chưa hình dung được lộ trình sự nghiệp, gặp khó khăn trong việc nâng cao năng lực, hoặc muốn thay đổi ngành nghề

Dành cho những người làm chuyên môn chuẩn bị lên làm các vị trí quản lý trong doanh nghiệp, hoặc có mong muốn trở thành người chủ doanh nghiệp trong tương lai

Người quản lý

Người đang giữ các vị quản lý cấp cao và cấp trung trong doanh nghiệp, từ tổng giám đốc điều hành (CEO) và các thành viên khác trong ban giám đốc (CXO) cho tới các cấp quản lý thấp hơn ở các bộ phận, phòng ban

Dành cho những người quản lý trong doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong việc triển khai thực thi các hạng mục khó mà nội bộ chưa thể giải quyết

Dành cho những người quản lý trong doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong vận hành và chưa nắm được toàn bộ hệ thống các công việc trong tổ chức

Dành cho những người quản lý trong doanh nghiệp đang thiếu nền tảng kiến thức bài bản về quản trị kinh doanh, từ công ty tổng cho tới chuyên môn

Chủ doanh nghiệp

Người đang sở hữu doanh nghiệp, mong muốn gia tăng doanh thu, lợi nhuận và mở rộng quy mô

Dành cho chủ doanh nghiệp đang phải kiêm nhiệm nhiều vị trí, không biết cách chuyển đổi từ người làm trực tiếp sang một người làm chủ thực sự

Dành cho người chủ doanh nghiệp chưa nắm được các nguyên lý căn bản trong việc quản trị doanh doanh nghiệp tổng thể, từ công ty tổng tới các bộ phận

Dành cho người chủ của Startups hoặc SMEs đang có nhu cầu gọi vốn đầu tư, tìm kiếm cổ đông đồng hành và mở rộng quy mô nhanh chóng